Ranh giới TPS và FPS sự khác nhau giữa 2 dòng game bắn súng

Ranh giới giữa TPS và FPS có những điểm tương đồng và khác biệt riêng. Hãy cùng tìm hiểu thêm về TPS và FPS. Ngoài ra, các game thủ hãy đọc về sự khác biệt giữa TPS và FPS trong bài đăng bên dưới để sau này dễ dàng phân biệt được nhé!

Game bắn súng góc nhìn thứ ba (TPS) và game bắn súng góc nhìn thứ nhất (FPS) là hai góc nhìn trong game bắn súng. Vậy thể loại nào được ưa chuộng hơn?

Game FPS là gì?

Định nghĩa game FPS là gì

FPS – First Person Shooter dùng để chỉ một thể loại trò chơi bắn súng với góc nhìn thứ nhất. Người chơi sẽ điều khiển nhân vật và tham gia vào cuộc đấu súng dưới góc nhìn của nhân vật. Điều này làm cho trò chơi trở nên thực tế hơn đối với người chơi, nhưng họ sẽ không thể xem toàn bộ cơ thể của nhân vật mà họ đang điều khiển trong khi chiến đấu.

tps và fps
Game FPS là gì

Nhiều người cho rằng các game hỗ trợ bắn súng góc nhìn thứ nhất chính là game bắn súng góc nhìn thứ nhất, tuy nhiên thực tế không phải vậy. Góc nhìn thứ nhất sẽ là chế độ chơi duy nhất có trong các game FPS. Game hỗ trợ FPS là game gốc với góc nhìn thứ 3 (góc nhìn toàn diện), tuy nhiên nhà phát hành đã đưa vào tùy chọn FPS để tăng tính chân thực cho game.

Lịch sử phát triển

Từ những thập niên năm 1970 thì các thể loại game TPS và FPS đã bắt đầu phát hành, nhưng ở thời điểm đó nó vẫn chưa được coi là một công cụ giải trí ưa thích và mọi người cảm thấy vô bổ khi cứ ngồi chơi game.

Nhưng bắt đầu từ 2008 đến hiện nay khi công nghệ 4.0 đã ăn sâu vào tâm trí thì mọi người bắt đầu nhận ra rằng các trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất ảnh hưởng đến tính linh hoạt của con người, chẳng hạn như phản xạ, thời gian phản ứng, làm việc nhóm và thậm chí là rèn luyện sức khỏe.

tps và fps
Game FPS

Một số trò chơi FPS, chẳng hạn như CS: GO, Overwatch, và những trò chơi khác, đã trở thành môn thể thao điện tử được thế giới công nhận nhờ việc chúng được sử dụng tương tự để tập thể dục.

Chúng đã trở nên phổ biến đến mức nhà phát hành đã thiết lập các giải đấu khu vực và quốc tế để các game thủ chuyên nghiệp thi đấu với nhau, với số tiền thưởng khổng lồ cho người chiến thắng và hàng triệu người xem mỗi năm. Đó là lý do tại sao nhiều người xem thi đấu là nghề chính của họ, vì nó cho phép họ tập trung hơn vào trận đấu và giúp chất lượng của mỗi giải đấu tăng lên từng ngày.

Kỹ năng chiến đấu và trang bị

Game FPS được chia thành hai loại phong cách chiến đấu: nhịp độ cao, nhịp độ nhanh, hành động liên tục và nhịp độ nhẹ, thiên về cốt truyện và câu đố logic (nhà phát hành có thể linh hoạt pha trộn 2 lối chơi này để tăng tính hấp dẫn của trò chơi) . Game FPS không cần người chơi sử dụng súng thay vào đó vũ khí cận chiến như dao, kiếm,…có thể được dùng để tham gia trận chiến

tps và fps
Game FPS

FPS có nhiều loại thiết bị để phù hợp với nhiều kiểu chơi. Từ vũ khí có đạn cao cho lối chơi hung hãn đến súng bắn tỉa cực mạnh dành cho những người thích nằm chờ kẻ thù, đều có thứ dành cho tất cả mọi người. Ngoài ra, nhà phát hành còn cung cấp cho bạn áo giáp, lựu đạn, cận chiến, vũ khí phụ, phụ kiện kèm theo súng và bình thuốc để hỗ trợ bạn đạt được lợi thế cạnh tranh.

Mỗi game FPS sẽ có hình dáng, độ sát thương và cách lên đạn khác nhau cho từng loại súng để tạo nên bản sắc riêng biệt. Do cơ chế hoạt động của vũ khí đã thay đổi nên người chơi sẽ cần thời gian để luyện tập và điều chỉnh. Bạn có thể là người giỏi nhất trong một trò chơi FPS, nhưng bạn không có khả năng chơi một trò chơi khác vì cơ chế hoạt động của vũ khí đã thay đổi.

Thiết kế bản đồ

Hầu hết các game FPS hiện đại sẽ giới hạn người chơi trong một khu vực cụ thể, bằng chứng là các bản đồ trong CS: GO và Valorant. Sẽ có những bức tường vô hình và rõ ràng trên khắp bản đồ để ngăn người chơi tiến bộ. Người chơi có thể dễ dàng gặp gỡ và thể hiện kỹ năng với những hạn chế trên bản đồ như vậy.

tps và fps
Game FPS

Các trò chơi bắn súng góc nhìn thứ nhất khác cho phép người chơi đi bất cứ đâu họ muốn trên bản đồ. Nó thậm chí còn cho phép người dùng di chuyển các đối tượng từ đơn giản đến phức tạp, chẳng hạn như mở cửa, leo thang, gỡ bom, giải câu đố,…Bối cảnh của trò chơi sẽ do trí tưởng tượng của người sáng tạo quyết định. Họ có thể biến một hành tinh khải huyền bị hư hỏng, đổ nát thành một thế giới tương lai với đầy đủ công nghệ hiện tại mà bạn chưa từng thấy trước đây …

Sức ảnh hưởng

Hơn nữa, việc có thể chơi trực tuyến cùng lúc với số lượng lớn người chơi sẽ tăng tính tương tác và kết nối, cho phép người chơi chia sẻ niềm vui với bạn bè và gặp gỡ những người bạn mới (trong nước và quốc tế). Vì khoảng cách không còn là vấn đề trong các game FPS trực tuyến.

Game TPS là gì?

Định nghĩa game TPS là gì

TPS – Third Person Shooter là thể loại game bắn súng góc nhìn thứ ba, có nghĩa là bạn sẽ thấy toàn bộ nhân vật mà mình đang điều khiển trong suốt trò chơi. Vì bạn là người trực tiếp điều khiển các nhân vật này với tầm nhìn bao quát và tổng thể hơn nên game bắn súng góc nhìn thứ ba chú trọng rất nhiều vào chuyển động của nhân vật.

tps và fps
Game TPS là gì

Khởi nguồn của dòng game TPS

Trò chơi TPS đã xuất hiện từ những ngày đầu kinh doanh, nhưng vì chúng ở định dạng game 2D, nhiều người vẫn cho rằng thể loại này không bắt đầu cho đến tận sau này. Đáng chú ý là SpaceWar (1962), Galaxy Game (1971), Computer Space (1971), và những trò chơi khác

Sự cải tiến định dạng 3D

Sau đó, Nintendo đã phát hành các trò chơi bắn súng góc nhìn thứ ba ở chế độ 3D cho máy arcade, nổi tiếng nhất là Radar Scope (1979), Tempest (1981), Space Harrier (1985),…

tps và fps
Game TPS

Sự ra đời của Tomb Raider

Tomb Raider được ra mắt vào năm 1996 bởi Square Enix Europe, và đây là một trò chơi đột phá mở đường cho những trò chơi tiếp theo như BloodRayne (2002), Contra Adventrure (1998) và Heavy Metal FAKK 2 (2000), …

Những tái định nghĩa TPS

Với việc sử dụng góc nhìn qua vai mang đến cho người chơi cái nhìn trực diện hơn và không bị cản trở về hành động, Resident Evil 4 (2005) đã giúp định nghĩa lại khái niệm về game bắn súng góc nhìn thứ ba.

Koei’s WinBack đã cung cấp nền tảng cho các trò chơi TPS tiếp theo, chẳng hạn như hệ thống che phủ (sử dụng các chướng ngại vật trong trò chơi để ẩn nấp và giữ một vị trí thích hợp để chiến đấu với kẻ thù). Các trò chơi TPS sau này, chẳng hạn như Gear of War (2006) và Uncharted: Drake’s Fortune, sử dụng cơ chế trang bìa như một yếu tố cốt lõi.

tps và fps
Game TPS

Sức ảnh hưởng

Sự phổ biến của trò chơi TPS là do những tiến bộ lớn trong lối chơi ví dụ một số tựa game chẳng hạn như Grand Theft Auto V, Red Dead Redemption 2, The Division 2, và những tựa game khác đã bán rất chạy. Thế giới mở, chiến thuật, chế độ trực tuyến và nhiều tính năng khác đã được thêm vào trò chơi.

Ranh giới sự khác nhau giữa 2 dòng TPS và FPS

Góc nhìn của TPS và FPS

TPS là viết tắt của game bắn súng góc nhìn thứ ba, trong khi FPS là viết tắt của game bắn súng góc nhìn thứ nhất. Nhiều trò chơi, chẳng hạn như GTA V và Red Dead Redemption 2, cung cấp góc nhìn riêng cho hai người. Tuy nhiên, một số tựa game chỉ cung cấp góc nhìn thứ ba hoặc thứ nhất.

Mặc dù sự khác nhau giữa TPS và FPS là về góc nhìn nhưng cả hai đều là bắn súng và nhắm bắn đặc biệt cả TPS và FPS đều đã tạo nên những nét đặc biệt riêng cho mình để người chơi có thể cảm nhận

Với góc nhìn rộng hơn trong game TPS góc nhìn thứ 3, các hành động của nhân vật bạn điều khiển trở nên linh hoạt hơn. Trò chơi góc nhìn thứ nhất trong game FPS mang đến cho bạn cái nhìn thực tế hơn và cho phép bạn nhập vai vào nhân vật mà bạn đang điều khiển.

tps và fps
Góc nhìn của TPS và FPS

Tương tác môi trường giữa TPS và FPS

Với góc nhìn rộng hơn trong game TPS (Góc nhìn thứ 3) các hành động của nhân vật bạn điều khiển trở nên linh hoạt hơn. Trò chơi góc nhìn thứ nhất của FPS mang đến cho bạn cái nhìn thực tế hơn và cho phép bạn nhập vai vào nhân vật mà bạn đang điều khiển.

Kỹ năng của TPS và FPS

Cả trò chơi TPS và FPS đều có những tựa đề nhấn mạnh tính chiến lược trong cơ chế trò chơi, chẳng hạn như Tom Clancy’s Rainbow Six Siege, một trò chơi FPS và The Division 2, một trò chơi TPS điển hình. Tuy nhiên, trong game, kỹ năng cá nhân mới là điều quan trọng. Trò chơi FPS rất quan trọng vì chúng quyết định 80% cơ hội thành công của bạn trong các cuộc đấu súng với đối thủ.

Sự phối hợp giữa các người chơi 2 dòng game TPS và FPS

Sự khác nhau giữa TPS và FPS có thể được nhìn thấy rõ ràng nhất chắc có lẽ đó là sự phối hợp ăn ý với nhau giữa các đồng đội với nhau.

Nếu không thi đấu tại các giải đấu chuyên nghiệp và có kỹ năng bắn súng xuất sắc, bạn có thể dễ dàng hạ gục 1 hoặc 2 kẻ thù trong game FPS, và yếu tố chiến thuật là không cần thiết vào lúc này.

Trong các trò chơi TPS, chiến lược rất quan trọng vì mỗi thành viên trong nhóm của bạn có một công việc nhất định để chơi và mối quan hệ giữa các vai trò là mức tối thiểu cần thiết để giành chiến thắng trong một trò chơi. Vậy giữa 2 dòng game TPS và FPS này bạn thích chơi dòng nào hơn?

tps và fps
Sự khác nhau giữa TPS và FPS

Trên đây chính là những sự khác nhau giữa TPS và FPS ngoài ra còn có các khái niệm TPS là gì hay FPS là gì cho tất cả mọi người có thể dễ dàng phân biệt được sau này nhé! Cảm ơn bạn đã đọc hết bài viết này và hãy để lại comment rằng bạn thích chơi dòng game nào hơn nhé.

Xem thêm:
101+ Thuật ngữ gaming cho các thánh game thủ chưa rành
Bảng xếp hạng Game Mobile siêu Hot 2022 càng chơi càng mê
Sự khác nhau giữa Liên Minh và Tốc Chiến sau 10 năm đã được nâng cấp thế nào

Nội dung liên quan:

Game bắn cá mới nhất