Hướng dẫn chơi Liên Quân dành cho người mới giúp nâng cao 1 số kỹ năng

Bạn vừa mới bước chân vào đấu trường Liên Quân và cảm thấy sợ hãi trước sự phong phú và đa dạng của hệ thống game? Bạn đã xem qua hướng dẫn chơi Liên Quân dành cho người mới bắt đầu nhưng vẫn không hiểu? Bài viết này của Gamebanca.net sẽ trả lời tất cả các câu hỏi của bạn. Hãy cùng bắt đầu nhé! GAME ON

Bước đầu làm quen giao diện của Liên Quân

Giao diện chính Liên Quân

Đây là giao diện người dùng bạn thấy khi lần đầu tiên bắt đầu trò chơi Liên Quân, nếu coi mỗi ván game như một chiến trường, thì đây chính là căn cứ riêng của bạn. Để chuẩn bị cho các cuộc chiến sắp tới, bạn có thể sửa đổi mọi thứ từ cài đặt giao diện trò chơi đến cài đặt trang bị cho từng tướng duy nhất tại đây.

huong dan choi lien quan
huong dan choi lien quan

Với hệ thống cửa hàng của Liên Quân cho phép bạn mở khóa những vị tướng yêu thích cũng như những bộ trang phục phù hợp nhất với phong cách chiến đấu của bạn. Ngoài ra, Shop còn có các skin tướng cho phép bạn tùy chỉnh diện mạo tướng của mình cũng như các hiệu ứng độc đáo mà không ai có. Ngoài ra, bạn có thể xoay vòng quay kho báu và nhiều vật phẩm ở đây, cũng như có thể mua quà tặng cho bạn bè!

huong dan choi lien quan
huong dan choi lien quan

Hơn nữa, hệ thống trang bị có ảnh hưởng đáng kể đến sức mạnh trận đấu của bạn. Với 4 thứ chi tiết như tùy chọn trang bị cho tướng, bảng bổ trợ, bảng ngọc và huy hiệu, bạn có thể tùy chỉnh mục trang bị theo sở thích của mình.

Nếu là người chơi mới, bạn nên chú ý đến bảng ngọc vì nó ảnh hưởng không nhỏ đến sức mạnh của tướng. Hãy tham chiến ngay nếu bạn đã chuẩn bị sẵn sàng mọi thứ cho trận chiến sắp tới. Với hai chế độ phổ biến nhất đó là 5v5 kết hợp hoặc là đấu rank, bạn có thể định vị các trận đấu ngay lập tức.

Hoặc nếu muốn tham gia những chế độ chiến đấu khác hãy bấm vào ô chiến đấu thường và trải nghiệm thêm những chế độ thú vị khác như chế độ đấu 10v10 hoặc đấu solo tranh tài cao thấp 1v1,…

huong dan choi lien quan
huong dan choi lien quan

Giao diện trận đấu của Liên Quân

Giao diện của Liên Quân dựa trên tiêu chuẩn game MOBA dành cho thiết bị di động, giúp chúng ta sử dụng đơn giản và chỉ cần ít thời gian để làm quen.

Phù hợp tương ứng với từng vị trí trong ảnh:

 • Bản đồ tối thiểu (Minimap) – Bản đồ nhỏ hiển thị cho bạn bố cục tổng thể của trò chơi, bao gồm vị trí của kẻ thù bị lộ, các tháp pháo còn lại, khu cắm trại và lính của bạn.
 • Hệ thống cửa hàng trang bị – Trang bị bạn thiết lập trước sẽ hiển thị bên cạnh biểu tượng cửa hàng, cho phép bạn mua hàng nhanh chóng mà không cần phải mở cửa hàng
 • Chỉ số KDA (Giết/Chết/Hỗ trợ – Số tướng địch bạn tiêu diệt/Số lần bạn chết/Số lần bạn giúp đồng đội tiêu diệt đối thủ) sẽ được hiển thị ở đây, với tổng số lần tiêu diệt đồng đội khớp với màu xanh lam (đội mình) và màu đỏ (đội đối thủ)
 • Bộ kỹ năng của tướng – Mỗi tướng sẽ có 3 kỹ năng chủ động xuất hiện tại đây, trong đó kỹ năng được đánh giá cao nhất là Ultimate (hay còn gọi là tuyệt chiêu cuối) gây nhiều sát thương và tầm ảnh hưởng lớn, là vũ khí mạnh nhất trong kho của tướng. Khả năng tấn công thông thường được thể hiện bằng biểu tượng nắm đấm, đòn đánh thường được quyết định bởi tầm tấn công của mỗi tướng, tướng cận chiến phải ở gần mới có thể tấn công bình thường.

Tuy nhiên chúng ta cũng có thể điều chỉnh thay đổi các vị trí trên sao cho thuận mắt và phù hợp với chính mình trong phần cài đặt.

huong dan choi lien quan
huong dan choi lien quan

Hướng dẫn chơi Liên Quân dành cho người mới tập tành

Hướng dẫn chọn tướng dễ chơi để làm quen game

Khi chơi Liên Quân có hơn 100 vị tướng với nhiều mức độ chơi khó dễ khác nhau. Khi hoàn thành một người chơi mới, game sẽ tặng cho bạn 3 vị tướng: VanHein, Triệu Vân, Mina. Đây là 3 vị tướng Liên Quân được gợi ý cho những người mới chơi vì chúng có bộ kỹ năng đơn giản và hiệu quả. Bạn có thể điều chỉnh dần dần lên những vị tướng cứng cáp khó khăn hơn sau khi đã quen hơn với trò chơi. Trong giao diện Shop của Liên Quân, bạn có thể xem chỉ số tướng cũng như độ khó bằng cách nhấp vào tướng mình muốn xem xét

Cách chơi Liên Quân là chọn một số tướng dễ chơi cho bạn khi mới bắt đầu tiếp xúc với game Liên Quân như là Mganga, Toro,  Krixi, VanHein, Yorn, Triệu Vân

huong dan choi lien quan
huong dan choi lien quan

Nắm kỹ các vị trí và từng vai trò của nó để chọn đường đi phù hợp

Các vị tướng khi chơi Liên Quân được chia thành các vai trò giống như trong các game MOBA khác: xạ thủ, trợ thủ, pháp sư, sát thủ, đấu sĩ và đỡ đòn. Cách chơi Liên Quân là chọn đúng đội hình sẽ cho bạn dễ dàng kiểm soát đường đi và tận dụng điểm yếu của đối thủ. Sau đây là các đặc điểm của vai trò của từng vị tướng:

 • Tướng Xạ Thủ: Là tướng đánh xa với sát thương vật lý cao, tốc độ bắn nhanh và khả năng cấu rỉa tốt khi tấn công. Đảm nhận vị trí của kẻ gây sát thương lớn của đội.
 • Tướng Trợ Thủ: Là một nhân vật có một loạt các khả năng hỗ trợ như tăng giáp, hồi máu và tăng tốc độ cũng như khả năng điều khiển. Hỗ trợ combat và để mắt tới xạ thủ.
 • Tướng Pháp Sư: Khả năng gây sát thương phép lớn của tướng phụ thuộc nhiều vào khả năng của tướng đó. Vào giữa trò chơi, lượng sát thương của pháp sư gây ra là rất khủng khiếp
 • Tướng Sát Thủ: Là tướng có bộ kỹ năng linh hoạt và có thể kết thúc đối thủ nhanh chóng, nhưng lại có lượng HP thấp.
 • Tướng Đấu Sĩ: Là tướng có lượng HP và sát thương vật lý đáng kể, tuy không phải là vị trí gây sát thương mạnh nhất nhưng có thể khống chế và vung vẩy trong giao tranh.
 • Tướng Đỡ Đòn: Các tướng trong vai trò đỡ đòn có lượng HP, giáp và kháng phép nhiều hơn đáng kể so với các tướng vai trò khác. Thông thường, họ đi lên tuyến đầu và hứng chịu những sát thương của đồng đội.
huong dan choi lien quan
huong dan choi lien quan

Hướng dẫn phân bổ các vai trò tướng theo đường

Bản đồ khi chơi Liên Quân được chia thành 3 làn đường chính: Đường trên (Top), đường giữa (Mid) và đường dưới (Bot), hoặc là đường Rồng (Là vị trí đường gần Hang Rồng), đường giữa và làn đường Caeser (Gần Caeser). Nếu bạn là tân thủ, bạn có thể chia làn 2-1-2. Tuy nhiên, bạn sẽ bỏ lỡ những nguồn tài nguyên rừng vô cùng quan trọng như bùa xanh và đỏ nếu chia theo cách này.

 • Đường Rồng: Các tướng xạ thủ sẽ khá kém trong giai đoạn đầu của Đường Rồng. Với sự trợ giúp của các tướng trợ thủ hoặc tướng đỡ đòn, thì các tướng xạ thủ sẽ có nhiều thời gian hơn để gây sát thương nhiều hơn. Ở làn đường này, sự kết hợp giữa các tướng xạ thủ và trợ thủ/đỡ đòn có thể phát huy hiệu quả.
 • Đường Giữa: Là đường thường xuyên bị chiếm đóng bởi các tướng pháp sư có thể gây ra nhiều sát thương và đi gank để giúp đỡ các đường khác.
 • Đường Caesar: 1 tướng đi đường solo, thường là các tướng đỡ đòn hoặc các tướng đấu sĩ có khả năng đi đường tốt. Trong combat giao tranh gần Caesar có thể tiến vào và hỗ trợ.
 • Đi Rừng: Thường khi chơi Liên Quân, các game thủ sẽ sử dụng các tướng xạ thủ, sát thủ hoặc đấu sĩ với khả năng tiêu diệt quái vật nhanh chóng và đi lại giữa các làn đường.

Cải thiện kỹ năng quan sát bản đồ Minimap

Cách chơi Liên Quân còn có khả năng quan sát bản đồ là một trong những kỹ năng quan trọng nhất trong đại đa số các game MOBA. Điều này có vẻ là một điều dễ dàng, nhưng nó không hẳn là vậy. Trong các cuộc giao tranh, chúng ta thường mất tập trung, điều này tạo điều kiện cho sát thủ của phe đối lập lao vào và kết liễu các tướng xạ thủ/pháp sư, dẫn đến thiếu sát thương.

Do đó, việc nắm bắt chuyển động của đối thủ sẽ trở nên đơn giản hơn cho việc bảo vệ và cảnh báo đối phương cho đồng đội. Hơn nữa, việc để ý bản đồ cho phép chúng ta tránh được những pha “đàn áp” tấn công tập thể. Do đó, xem bản đồ là một khả năng cần thiết đối với những người chơi MOBA như Liên Quân.

huong dan choi lien quan
huong dan choi lien quan

Tùy chọn bảng ngọc

Bảng ngọc là thứ ngăn cách các tướng về mặt sức mạnh, tối ưu hóa bảng ngọc đúng cách sẽ giúp bạn có lợi thế hơn trong chiến đấu. Bảng ngọc khá đa dạng, được chia thành ba loại với ba cấp độ, với cấp độ càng cao thì tính chất ngọc càng lớn. Vì mỗi viên ngọc cấp III có giá 2000 vàng, đây là một số tiền quá lớn đối với những người chơi chưa có kinh nghiệm, cách chơi Liên Quân cơ bản đầu tiên bạn chỉ cần hoàn thành bảng ngọc cấp I và cập nhật dần dần bằng các mảnh đá quý.

Đừng Out Game hay AFK

Thủ thuật chơi Liên Quân đảm bảo có một trận chiến 5v5 công bằng, hãy đặt mục tiêu về đích vì lợi ích của cả đội, đừng vì một phút bốc đồng mà bỏ cả chiến cuộc. Kỹ thuật thay đổi liên tục có thể giúp bạn lật ngược tình thế với các vụ hack não đáng kinh ngạc. Hãy là một người game thủ lịch sự để không làm ảnh hưởng đến người khác, kiên trì đến cùng và tận dụng sơ hở của đối phương.

Một số các thuật ngữ cơ bản trong game

Cách chơi Liên Quân tốt nhất là hiểu rõ hơn ý của đồng đội và phối hợp tốt hơn, trước tiên bạn phải hiểu hết các từ thuật ngữ game thường được sử dụng trong trò chơi:

 • AD: Là từ chỉ các vị tướng Xạ Thủ
 • AP: Là thuật ngữ chỉ các vị tướng Pháp sư
 • Tank/Tanker: Là các tướng Đỡ đòn
 • SP: Là thuật ngữ về các vị tướng Trợ thủ, là người đóng vai trò hỗ trợ đồng đội của mình ở trong game
 • Jung/JG: Chỉ khu rừng
 • Push: Là từ chỉ việc đẩy trụ hay phá huỷ trụ
 • Harass: Là hành động chỉ cấu rỉa máu, đè đường đối thủ
 • Farm: Là từ các game thủ chỉ sự tập trung vào tiêu diệt lính
 • AFK: Là vấn đề người chơi không điều khiển, nhân vật bị đứng yên trong game (Hoặc bị lag)
 • Gank: Là việc thông báo các đồng đội cùng hỗ trợ tiêu diệt đối thủ
 • Stun: Hành động gây choáng đối phương
 • Backdoor: Là hành động ám chỉ việc chơi lén, đẩy trụ lén, các nhân tố chơi lật kèo
 • Feed: Là việc ám chỉ người chơi bị chết quá nhiều
 • Combat: Là quá tình giao tranh của 2 team đánh nhau

Ngoài ra, mọi người muốn chơi Liên Quân tốt có thể xem thêm các thuật ngữ game khác Tại đây

Trên đây là nội dung hướng dẫn chơi Liên Quân dành cho người mới, hãy cùng tham khảo nhé. Ngoài ra, các anh em game thủ hãy cùng comment chia sẻ thủ thuật chơi Liên Quân của mình cho các tân thủ nhé. Cảm ơn bạn đã quan tâm và theo dõi bài viết của Gamebanca.net nhé!

Xem thêm: Cẩm nang chơi game liên quân

Xem thêm: Top 8 tướng trợ thủ liên quân moblie được yêu thích nhất

Nội dung liên quan:

Game bắn cá mới nhất