GAME NFT – AXIE INFINITY Đưa GAME VIỆT Ra Toàn Cầu

Axie Infinity là một tựa game NFT nổi tiếng làm nên cơn sốt không chỉ ở Việt Nam mà còn vươn ra phát triển mạnh trên toàn cầu. Nhưng ít ai biết đây chính là một tựa game NFT có cha đẻ là chàng thanh niên 29 tuổi người Việt Nam.

GAME NFT LÀ GÌ ?

NFT là gì ? Câu hỏi này trở nên rất phổ biến trong một năm trở lại đây. NFT là một cụm từ viết tắt của Non-Fungible Token. Trong đó “fungible” thường được dùng trong lĩnh vực kinh tế, từ này mang ý nghĩa là các đơn vị riêng lẻ của một tài sản không thể thay thế cho nhau , không thể phân biệt được với nhau.

 NFT
NFT

Khác biệt hoàn toàn so với tiền số, người dùng không thể lấy một đơn vị NFT này để đổi lấy một đơn vị NFT khác. Vì NFT là giá trị một và chỉ duy nhất một đồng tiền NFT có giá trị trên một hệ thống game đó. Giá trị của đồng NFT phụ thuộc hoàn toàn vào độ hiếm có cùng sự độc đáo của giá trị vật phẩm.

Vật phẩm đó có thể là hình ảnh, âm thanh, một bức tranh, hay một sản phẩm ảo nhân tạo nào đó , mà trong một hệ sinh thái trong game. Sản phẩm đó có giá trị đặc biệt, dược cho là đẹp và hiếm . Càng đẹp càng hiếm thì sản phẩm đó có giá trị đồng NFT càng cao.

Loại hình token NFT có thể được tìm thấy ở nhiều nền tảng lockchain khác nhau, Hiện nay có 2 nền tảng  blockchain nổi bật là  Ethereum và Solana,..

Game NFT là gì ?

Game NFT - Game Axie Infinity
Game NFT – Game Axie Infinity

Từ phần giải thích NFT phía trên, ta có thể hiểu đơn giản game NFT là một loại game chạy trên nền tảng blockchain. Game NFT play-to-earn (chơi để kiếm tiền) mang đến cho người dùng cơ hội tạo ra thu nhập thông qua việc chơi game.

AXIE INFINITY – TỰA GAME NFT “ MADE IN VIETNAM”

game NFT
Game NFT – Game Axie Infinity

Nguyễn Thành Trung (SN 1992), chủ nhân game Axie Infinity được phát triển năm 2017 – tựa game do Sky Mavis – có trụ sở chính đặt tại TP.HCM. Game NFT – game Axie Infinity trở thành hiện tượng truyền cảm hứng khởi nghiệp cho các bạn trẻ tuổi muốn khởi nghiệp. Dự án này thánh công đến nổi được định giá tới 3 tỉ USD trong thời gian ngắn , người ta phải ví von đây là một ” Kỳ Lân Công Nghệ” của Việt Nam

game NFT - CEO Nguyễn Thành Trung ( đứng giữa ) cùng các cộng sự.
CEO Nguyễn Thành Trung ( đứng giữa ) cùng các cộng sự.

 

Cột mốc của năm 2021 là một cột mốc đặc biệt của Việt Nam với nhiều đột phá công nghệ Blockchain và không thể kể đến sự phát triển của tiền điện tử. Khi tựa game Axie Infinity vừa cho ra mắt thành công, thì cái tên Nguyễn Thành Trung đã có tên trong danh sách top 10 gương mặt có ảnh hưởng lớn nhất thế giới trong thị trường tiền mã hóa- đây là một bảng xếp hạng uy tín của CoinDesk.

Game NFT - Axie - CEO Nguyễn Thành Trung
CEO Nguyễn Thành Trung – game NFT- Axie Infinity

Thậm chí cái tên Nguyễn Thành Trung còn được trịnh trọng xếp ngang hàng với những nhân vật có gương mặt tên tuổi đã nổi danh toàn cầu như tỷ phú người Mỹ Elon Musk, Sam Bankman-Fried là một CEO – sáng lập sàn giao dịch FTX,  và Roham Gharegozlou- CEO Dapper Labs. Chàng trai 9X này đã khởi đầu cho làn sóng game NFT – “play to earn”.

AXIE INFINITY  – ĐƯA CON THUYỀN GAME NFT VIỆT NAM RA BIỂN LỚN

 Axie Infinity đã phát triển như thế nào.

Game NFT – Axie Infinity – cái tên đang được cho là đứng đầu trong phân khúc game NFT ở thời điểm hiện tại.

Ngoài đồ họa đẹp và gameplay hấp dẫn, Axie Infinity là tựa game NFT được xây dựng với bối cảnh có hệ sinh thái là một vũ trụ to lớn của các thú cưng được gọi là các Axie. Người chơi sẽ điều khiển đội quân axie của mình để chiến đấu với những đội quân khác và nhận về phần thưởng. Người chơi cũng có thể lai, phối gióng cho các Axie bố và Axie mẹ kết hợp lại với nhau, để cho ra đời những nhân vật Axie con mới. Nuôi dưỡng  và bán các Axie đó để kiếm lời.

game NFT
Phiên bản Alpha của game NFT – Axie Infinity: Origin dự kiến sẽ được ra mắt vào tháng 03/2022.

Người mới bắt đầu tìm hiểu về game có thể hiểu đơn giản, đó là hệ thống sẽ sử dụng 2 đồng tiền chính. Đó là AXS và đồng SLP.

Hệ thống vật phẩm Axie được trao đổi, buôn bán và giao dịch dưới dạng token AXS, đây là đồng token chính trong game

Khi người chơi chiến thắng trong một trận đấu cũng sẽ giành về cho mình một số lượng đồng SLP.

Người chơi có nhiều SLP có thể quy đổi thành đồng AXS. Từ đồng AXS này người chơi có thể dùng nó để trao đổi buôn bán, mua trong Marketplace. Nếu không thích mua hàng thì người chơi có thể qui đổi từ đồng AXS đó thành tiền thật về tài khoản ngân hàng của mình.

Game NFT - Game Axie Infinity
Game NFT – Game Axie Infinity

Vào tháng 5/2021, Nguyễn Thành Trung và team sáng lập đã thực hiện xong vòng series A thành công dành về  cho Axie Infinity với con số đạt được rất ấn tượng 7,5 triệu USD.

Vào tháng 10/2021, dự án startup này tiếp tục thực hiện thành công ở vòng gọi vốn series B với con số khổng lồ lên đến 152 triệu USD. Tại vòng huy động vốn này, công ty của Nguyễn Thành Trung được định giá 3 tỉ USD.

Chính vì lý dó đó mà Sky Mavis đã trở thành “kỳ lân công nghệ” thứ 3 của người Việt, được định giá trên 1 tỉ USD, tiếp nối sự thành công của VNG và VNPAY . Tính đến cuối năm 2021, Axie Infinity đã đạt đến con số 3 triệu người chơi từ khắp toàn cầu.

Sky Mavis mang trên mình sứ mệnh là hướng đến thị trường quốc tế. Và cho đến thời điểm hiện tại, Axie Infinity đã trở thành một sản phẩm công nghệ mang vươn đến tầm vóc quốc tế. Người chơi ở Việt Nam của Axie Infinity chỉ chiếm khoảng vỏn vẹn là 3% tổng số người chơi.

Tiếp nối sự thành công của Axie Infinity, nhiều dự án game khác của Việt Nam như Cato, Space Crypto, Sipher, Cyball, , Thetan Arena,  hay Atlantis Metaverse cũng đã ra mắt và chuẩn bị cho ra mắt trong thời gian tới. Đây được xem là những dự án dẫn đầu tiên phong cho thấy sức sáng tạo của người Việt Nam, cũng như mang đến cơ hội để Việt Nam hòa nhập, tham gia sâu hơn vào nền kinh tế của đồng tiền mã hóa.

Thành công Axie Infinity gặt hái được.

Theo thống kê của DappRadar, game NFT – game Axie Infinity hiện xếp thứ 5 trong bảng xếp hạng các ứng dụng phi tập trung phổ biến nhất thế giới. Tổng lượng giao dịch mua bán các nhân vật trong game đã lên tới gần 3,9 tỷ USD. Axie Infinity đang chờ cán mốc 4 tỷ USD.

Theo Design Bundles thì game NFT – Axie Infinity hiện là dự án được tìm kiếm nhiều nhất trong tháng 02/2022 với 3,86 triệu lượt.  Lượng tìm kiếm về Axie Infinity bỏ xa các dự án NFT đứng sau như The Sandbox ở vị trí thứ 2 (555.000 lượt) và NBA Prime ở vị trí thứ 3 với 477.000 lượt.

Hơn 1 triệu NFT Axie được bán trên chợ giao dịch chỉ trong vòng 1 tháng.

Theo thống kê của Axie Infinity Marketplace, chỉ trong 24 ngày gần nhất, có tới 28.400 NFT Axie được giao dịch thành công. Tổng khối lượng giao dịch trong một ngày của riêng các Axie cũng đạt 1,5 triệu USD.

Sự nổi trội của số lượng người tìm kiếm về Axie Infinity khiến nhiều người không khỏi thắc mắc bởi theo báo cáo, ngay đến bộ sưu tập game NFT nổi tiếng và đắt đỏ như CryptoPunks cũng chỉ xếp ở vị trí thứ 9 về lượng tìm kiếm.

Axie Infinity dẫn đầu về lượt tìm kiếm trong tháng 02/2022
Axie Infinity dẫn đầu về lượt tìm kiếm trong tháng 02/2022

Nếu xét trên bình diện một tháng gần nhất, đã có gần 1,2 triệu NFT Axie được bán ra, với khối lượng giao dịch đạt hơn 72 triệu USD. Có một thực tế là cách đây chỉ ít trong tháng 03/2022, Axie Infinity đã trở thành dự án NFT đầu tiên đạt doanh thu 4 tỷ USD từ mảng kinh doanh này. Cần phải nhớ rằng, dự án CryptoPunks với những avatar NFT vô cùng đắt đỏ cho tới nay cũng mới chỉ đạt doanh số 2 tỷ USD.

Tổng giá trị giao dịch của các NFT Axie Infinity hiện đã vượt mốc 4 tỷ USD, cao nhất trong các dự án NFT trên thế giới.

Nhìn chung, sức mạnh của tựa game Axie Infinity vẫn là mô hình chơi game NFT chơi game để kiếm tiền (play to earn). Đây là yếu tố chính thúc đẩy sự phát triển về người chơi Axie Infinity và góp phần vào thống kê doanh số bán NFT khủng của trò chơi

Nội dung liên quan:

Game bắn cá mới nhất