Tổng quát cách chơi tá lả

Tìm hiểu về bài tá lả

Tá lả (cách gọi miền nam) hay phỏm (cách gọi miền bắc) là một trò chơi bài dân gian của Việt Nam được chơi với 2-4 người trong bộ bài Tây 52 lá.

Tả lá bắt đầu ở làng Xuân Thụ, Từ Sơn, Bắc Ninh vào cuối thế kỷ XX. Theo truyền thuyết, người xưa đã nghĩ ra tá lả phỏm trong khi chờ đánh tổ tôm. Trong khi các bô lão bàn về luật chơi, một người hầu ở làng Ba Vì đã học được và mang về Kinh Bắc để phổ biến rộng rãi.

Cách chơi tá lả

Át (A) là giá trị nhỏ nhất với giá trị là 1. Tương tự, quân có giá trị cao nhất là K, trong khi giá trị của thẻ có giá trị thấp nhất là 13.

Để chơi thú vị nhất, bạn sẽ cần ít nhất hai người (thường là 2-4 người). Người chơi tạo một vòng tròn, và người chia bài lần lượt chia 9 lá bài cho mỗi người chơi theo ngược chiều kim đồng hồ và người chia bài sẽ 10 lá cũng là người đi đầu tiên.

Bắt đầu lượt chơi, các vòng chơi sẽ được tiến hành theo vòng ngược chiều kim đồng hồ. Người chơi đầu tiên (Là người chia bài/người thắng ván trước) sẽ đánh một quân bài lẻ (lá bài rác) và đặt lên trước mặt người tiếp theo bên phải

Nếu lá bài khớp hay cạ với bài của mình, người chơi tiếp theo có thể ăn bài đó. Nếu không, có thể bỏ qua và rút một quân từ Nọc ở giữa bàn. Và tiếp tục giống như người chơi đầu tiên chuyển 1 quân đến trước người chơi tiếp theo.

Tiếp tục chơi lần lượt đến vòng thứ 4, người chơi sẽ hạ lá thứ 4 và tiến hành hạ phỏm.

Số phỏm và số điểm trên mỗi lá được sử dụng để xác định kết quả

Ván chơi cũng có thể kết thúc nếu một trong bốn người Ù

Thuật ngữ tá lả cơ bản

Có một số cụm từ trong trò chơi mà người chơi nên làm quen để lần đầu tiên nắm được các quy tắc của trò chơi và phát triển các chiến lược chiến thắng

Phỏm: Chỉ các quân bài cùng chất hoặc nối tiếp nhau

Phỏm ngang là: Mô tả những quân bài cùng giá trị với nhau. VD: 3 cây 9 ( 9 cơ, 9 rô, 9 bích)

Phỏm dọc: Mô tả những quân bài nối tiếp nhau và cùng chất. VD: 7,8,9 đều cùng chất cơ

Bài rác: Những quân bài lẻ có thể hạ xuống đi xoay vòng

Nọc: Những quân bài chưa được chia để bốc xoay vòng nằm giữa bàn

Ù: Khi nắm trong tay 3 phỏm có thể kết thúc ván 

Ù tròn (Trắng): Trường hợp trên tay có 10 lá, nhưng đã có đủ 3 phỏm thì chỉ cần hạ 1 quân lẻ xuống và kết thúc ván

Cạ: Sở hữu 2 quân bài cùng giá trị hoặc nối tiếp nhau.

Móm: Các quân bài trên tay đều không thể xếp thành phỏm

Cách tính điểm khi chơi tá lả

Phân thắng thua trong tá lả dựa trên 2 yếu tố:
Dựa trên phỏm
Dựa trên điểm người chơi

Chi tiết như sau:

Người chơi sở hữu phỏm, nhưng không có ai Ù. Có nghĩa là, nếu không có người chơi nào Ù trên bàn sau bốn hiệp, điểm sẽ được tính bằng cách sử dụng điểm tích lũy như bình thường. Ai có ít điểm nhất cuối trò chơi sẽ thắng. Thứ tự được xác định bởi số điểm.

Trong trường hợp hai người có số điểm bằng nhau thì người nào hạ quân bài thứ 4 xuống sẽ được ưu tiên. Nhưng nếu người chơi không có phỏm (Móm) thì dù điểm tổng quân bài trên tay thấp nhất vẫn thua cuộc.

Khi một người Ù, những người còn lại là người thua cuộc và phải trả cho người chiến thắng x6 tiền cược của họ. Nó còn được coi là Ù trước khi hạ bài nếu người chơi Ù khi có 10 quân bài trên tay. Lúc này, người thua phải trả cho người thắng x2 tiền cược hoặc x12 tiền cược.

Người chiến thắng nhận được tất cả tiền cược từ vị trí thứ 2, thứ 3 và thứ 4. Trong đó người thứ 2 trả tiền cược ít nhất. Người đứng cuối là người phải trả tiền nhiều nhất.

Xem Thêm